Ads Top

Yahoo “đòi tiền bản quyền” Facebook

Hãng Yahoo! vừa yêu cầu mạng xã hội Facebook phải trả tiền bản quyền sử dụng một số bằng phát minh mà Yahoo cho rằng thuộc về mình, nếu không muốn bị kiện ra tòa. Một cuộc chiến pháp lý mới của làng công nghệ lại bắt đầu.

Động thái mới nhất của Yahoo trước Facebook có thể “gợi ý” cho một loại “chiến tranh pháp lý” mới: bản quyền phát minh trong lĩnh vực mạng xã hội – Ảnh minh họa: Internet

Yahoo đã gửi một văn bản đến Facebook, cáo buộc mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang vi phạm 20 bằng phát minh liên quan đến các tính năng thuộc mảng xã hội vốn thuộc sở hữu của hãng này, chẳng hạn tính năng kiểm soát bảo mật và quảng cáo. Theo đó, Yahoo đang nỗ lực buộc Facebook trả một khoản “phí bản quyền” kèm theo lời “đe dọa” mang vụ việc ra tòa án nếu không được dàn xếp ổn thỏa. Về phía mình, Facebook cho biết công ty đang “đánh giá các lời buộc tội của Yahoo”.

Yahoo cho biết đã đầu tư rất nhiều vào những bằng phát minh mang tính chiến lược công nghệ và “nhiều hãng khác đã đồng ý trả tiền để được sử dụng chúng”.

Bản quyền phát minh đang ngày càng trở nên có giá trị “sống còn” cho các công ty hoạt động trong ngành công nghệ. Yahoo nắm giữ nhiều bằng sáng chế liên quan đến mạng xã hội trực tuyến. Ví dụ một trong số đó được cấp cho Yahoo vào năm 2009, có nội dung liên quan đến tính năng cho phép người dùng tìm kiếm một thông tin trên Internet, sau đó chia sẻ kết quả với một cộng đồng người dùng lớn hơn.

Một bằng sáng chế khác vừa được cấp cho Yahoo vào năm 2011 mô tả phương thức gợi ý tự động cho một người dùng các đối tượng liên lạc để người dùng này “mời các đối tượng liên lạc tham gia mạng xã hội của mình”.

Tuy nhiên, Yahoo lại không sở hữu một hệ thống dịch vụ mạng xã hội đúng nghĩa như Google+ của Google hay Facebook. Đây là lý do khiến Yahoo “tuyên chiến” với Facebook, và sắp tới có thể là tất cả các mạng xã hội khác.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.